Beefsteak là gì ? Cùng Fumo tìm hiểu nào !

Beefsteak là gì ? Cùng Fumo tìm hiểu nào !

Ngày đăng: 23/04/2021 04:46 PM

    Tuy nhiên, với những thực khách lần đầu thưởng thức beefsteak luôn có mối băn khoăn mà nhiều người thắc mắc “beefsteak là gì”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn này và chúng tôi hy vọng thông tin dưới đây sẽ thật hữu ích và thưởng thức món ăn trọn vẹn hơn.

     

     


    1. Steak và beefsteak

         Steak

    Steak không chỉ nói riêng thịt bò mà là tất cả các loại thịt, được lấy từ thịt gia súc, các động vật ăn cỏ như heo, bò, cừu, lạc đà, tuần lộc, …Các loại cá như cá hồi và cá lớn: cá kiếm, cá marlin, ...cũng có thể làm steak. Thỉnh thoảng người ta cũng hay dùng thịt gia cầm để chế biến món ăn hấp dẫn này.

    Là hình thức áp chảo hoặc nướng một miếng thịt dưới những nhiệt độ khác nhau, cho ra đời miếng steak có độ chín khác nhau tùy vào khẩu vị của từng người. Steak sẽ được phục vụ kèm nước xốt, các loại rau củ quả bổ dưỡng, vì thế steak là món ăn đầy đủ dưỡng chất luôn được nhiều người yêu thích.

    Ở những nhà hàng/khách sạn thì để làm một miếng steak ngon không chỉ đáp ứng khẩu vị khách hàng mà còn là món ăn đầy nghệ thuật và sáng tạo từ những bàn tay của các đầu bếp chuyên nghiệp.

     


         Beefsteak

    Miếng thịt bò được cắt lát mỏng và phẳng thường được cắt vuông góc với các sợi cơ và sau đó được chiên, nướng broiling ở nhiệt độ cao theo mức độ chín tùy thuộc vào sở thích của người thưởng thức. Thường được kết hợp với các gia vị chuyên dụng như dầu, mỡ, hành tây. Khiến nó thực sự trở thành một món ăn ngon miệng và quý phái cho những bữa tiệc sang trọng.

     



    2. Nguồn gốc của beefsteak

    Phong cách ăn beefsteak có nguồn thành phố New York vào thế kỷ 19: đó là cách kỷ niệm của tầng lớp lao động nhưng sau đó phong cách ăn này trở nên lãng quên từ từ vào giữa thế kỷ 20. Và phong cách ăn beefsteak này đã được hồi sinh bởi một người cung cấp thực phẩm ở New Jersey và ngày càng phổ biến ở quận Bergen và Passaic

    Ngày càng được sự ưa chuộng và hồi sinh trở lại tại Thành phố New York, nơi mà phong cách ăn này bắt đầu, do sự tái xuất hiện của tiệc beefsteak hai lần một năm ở Brooklyn.

    3. Mức độ chín của beefsteak

    Có 7 mức độ làm nên độ chín của một miếng beefsteak. Tùy theo độ chín khác nhau mà hương vị, mùi vị của chúng có những thay đổi khác biệt.

    Mức độ 1: Raw– 100% thịt sống: Thịt sống hoàn toàn, chưa qua chế biến hay nấu nướng.

    Mức độ 2: Blue rare/Extra-rare/Blue – Thịt chín 10%:  Phần thịt này thường chỉ được nướng từ vài giây đến 1 phút, nhiệt độ trong miếng thịt khá thấp từ 10–29 độ C, thịt gần như còn sống vì chỉ được nướng cho cháy xém phần thịt bên ngoài, bên trong có màu đỏ tươi, thịt lạnh và rất nhiều nước.

    Mức độ 3: Rare – Thịt chín 25%:  Phần thịt được nướng cháy xém 2 mặt mỗi mặt 2 phút, nhiệt độ chín của phần thịt bên trong sẽ đạt độ ấm nhẹ từ 30–51 độ C, và phần giữa còn hơi lạnh, thịt còn màu đỏ tươi và vẫn mọng nước, bên ngoài sẽ hơi hồng và còn tươm máu.

    Mức độ 4: Medium Rare – Thịt chín 50%:  Nướng mỗi mặt từ 3 – 4 phút sẽ cho ra mức chín này, nhiệt độ thịt sẽ ở trong khoảng 57–63 độ C, phần thịt bên trong nhạt đi, chuyển sang tái hồng, phần thịt tái hồng nhiều hơn, bề mặt thịt có màu nâu mỏng. Đây là cấp độ chín ở những nhà hàng beefsteak được thực khách nhận xét ngon và yêu thích, đặc biệt ở phương Tây vì thịt bò mềm, không quá chín mất hết nước cũng không quá sống để lo về vấn đề sức khỏe.

    Mức độ 5: Medium – Thịt chín dần ở 75%:  Thịt được nướng kĩ hơn ở 4-6 phút mỗi mặt, nhiệt độ thịt từ 63–68 độ C, thịt không còn màu đỏ tươi ở trong nữa mà chỉ còn ánh màu hồng khoảng 25%, thịt chỉ còn ít nước. Đây là độ chín lý tưởng cho thực khách lần đầu thưởng thức món ăn này.

    Mức độ 6: Medium well – Thịt chín 90%:  Thịt sẽ được nướng khoảng 5 phút mỗi mặt để thịt chín dần đều, phần thịt bên trong chỉ còn một chút màu hồng nhẹ, bên ngoài thịt xém màu rám nâu. Nhiệt độ thịt nóng hơn ở 72-77 °C.

    Mức độ 7: Welldone – 100% thịt chín đều: Mỗi mặt thịt sẽ được nướng trong thời gian 6 phút, nhiệt độ chín của thịt từ 77 độ C trở lên khi nướng xong, thịt ráo, có màu nâu hấp dẫn, có mùi thơm nhất, tỏa độ thơm nhất trong các cấp độ.

     

     


    4. Các loại beefsteak

    Rump steak/steak đùi thăn bò:  Là thịt có bản to, mềm, mang hương vị đặc trưng của thịt bò.

    Striploin steak/ steak thăn lưng bò: Thịt thăn giúp miếng thịt có độ ẩm nhất định khi áp chảo.

    Tenderloin steak/steak phi lê: Phần thăn chuột là phần thịt ít hoạt động nhất của bò nên cũng là miếng thịt mềm nhất, khá ngọt, thơm và cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

    Rib eyes steak: Phần thịt khi áp chảo trở nên mọng nước, thơm, mềm mịn, cảm giác từng miếng thịt tan trong miệng, là một lựa chọn tuyệt vời cho món Beefsteak. Thông thường tại những nhà hàng beefsteak thì các miếng Rib eyes có thể dày từ 4-5cm, tuy nhiên việc chế biến miếng thịt dày như vậy đòi hỏi kỹ thuật cao,

    T-bone steak: Hai bên có 2 phần thịt, phần lớn hơn là thăn lưng, còn lại chính là thăn chuột.

     

     


    5. Sự khác nhau của Beefsteak ở các Quốc Gia

    Nhật Bản: Bò beefsteak của người Nhật thường có nhiều mỡ hơn. Những lớp mỡ xen kẽ các lớp thịt, tạo thành đường nét như hoa văn. Điểm khác biệt lớn nhất làm nên thương hiệu beefsteak Nhật Bản đó là cách chế biến nước sốt. Người Nhật rất thích các loại nước sốt chế biến từ nước tương đậu nành và củ cải trắng. Chính vì vậy, nước sốt cho món beefsteak cũng được ưu tiên dùng những loại nguyên liệu này để tạo nên sự thanh mát và đậm đà.

    Mỹ: Thịt bò Mỹ vừa dày, vừa mềm, chứa hàm lượng chất béo thấp, cung cấp hàm lượng sắt và rất tốt cho sức khỏe, beefsteak bò mỹ thường ăn kèm với khoai tây chiên, rau củ ăn kèm như cà chua, rau sống.

    Pháp: Beefsteak của người Pháp thường được ăn kèm với salad, một ít rượu vang Pháp. Nước sốt là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu để tạo nên hương vị riêng của món beefsteak kiểu Pháp. Tuy nhiên, người Pháp cũng có nhiều cách chế biến nước sốt khác nhau. Món ăn sẽ đậm đà và mang hương vị vô cùng khoan khoái cho người thưởng thức.

     

     

    -------------------------------

    Nhà hàng Fumo - Steak,Pasta

    Hotline: 093 607 4691

    .

    Chi nhánh Hai Bà Trưng - không gian trong nhà lãng mạn và ấm cúng: số 220/1 Hai Bà Trưng, Phường Tân Định, Quận 1 (thời gian hoạt động 11:00 đến 22:30, nhận order cuối vào lúc 21:30)

    .

    Chi nhánh Villa sân vườn - không gian sân vườn lung linh, lãng mạn: số 42/7 Hồ Hảo Hớn, Phường Cô Giang, Quận 1 (thời gian hoạt động 14:00 đến 22:30, nhận order cuối vào lúc 21:30)

     

    Nếu có thể sắp xếp trước được thời gian dùng bữa, hãy bấm vào nút đặt bàn để Fumo có thể ưu tiên góc đẹp nhất và chăm sóc bạn chu đáo hơn nhé! Cám ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết từ Fumo!

    đặt bàn Đặt bàn

    Đặt Bàn

    Vui lòng nhập họ và tên
    Vui lòng nhập số điện thoại
    Vui lòng nhập số người
    Vui lòng chọn loại bàn
    Vui lòng ngày giờ
    Vui lòng nhập nội dung